KẾT NỐI KINH DOANH

Phát triển cộng đồng kinh doanh.

CHIA SẺ

Tin tưởng, hợp tác, cùng thành công.

THÀNH CÔNG

Nguyên tắc "Nói được làm được".

(DĐDN) – Đa phần các giảng viên, các diễn giả tham gia hội thảo mở về vai trò của đại học trong đổi mới sáng tạo khởi nghiệp do Vietnam Business Matching tổ chức đều cho rằng đại học đóng một vai trò quan trọng cho phong trào khởi nghiệp, là nơi tạo tâm thế cho những người khởi nghiệp.

Nhiều cuộc thi khởi nghiệp không phải là hay

Tại hội thảo, ông Vũ Tuấn Anh – Trưởng dự án cộng đồng khởi nghiệp Hoa Sen Group đưa ra khái niệm hạ tầng khởi nghiệp. Theo ông Vũ Tuấn Anh, hạ tầng khởi nghiệp bao gồm tất cả những nền tảng cung cấp đầu vào tới nhân lực như hạ tầng nhân lực, hạ tầng tri thức, hạ tầng công nghệ. Nó đóng vai trò chính yếu giúp cho Việt Nam trở thành quốc gia khởi nghiệp.

Ông Huỳnh Kim Tước – Giám đốc Trung tâm tiết kiệm năng lượng TP.HCM phát biểu tại hội thảo

Hạ tầng khởi nghiệp sẽ giúp Việt Nam xác định đầu tư cho khởi nghiệp hiệu quả hơn. Nhà nước cần tư duy quốc gia khởi nghiệp bao gồm tạo dựng hạt giống, tạo dựng phương pháp chăm sóc, tạo dựng người chăm sóc hạt giống, tạo dựng các vườn ươm tốt. Có như vậy mới tạo ra các start up thành công. Chúng ta hãy tư duy đầu tư cho hạ tầng khởi nghiệp thay vì cách hỗ trợ thông thường” – ông Vũ Tuấn Anh chia sẻ.

Ông Vũ Tuấn Anh cho biết: Năm 2016, TP.HCM đã chi 100 tỉ đồng cho khởi nghiệp nhưng chưa ai nhìn thấy hiệu quả của con số đầu tư khổng lồ này. Theo ông Tuấn Anh, việc nhìn đâu cũng thấy các cuộc thi khởi nghiệp dành cho sinh viên không phải là hay bởi một thực tế có nhiều đội đi thi chuyên nghiệp để lấy giải. “Nhưng thi xong rồi các bạn trẻ này có thể khởi nghiệp được thật hay không?” – ông Tuấn Anh đặt vấn đề.

“Chỉ riêng năm 2016, TP.HCM mở mới 110.000 doanh nghiệp, và con số thống kê cho thấy có hơn 220 doanh nghiệp chết đi mỗi ngày. Nếu như số tiền này đầu tư cho hạ tầng khởi nghiệp thì sẽ tạo ra sự phát triển bền vững của TPHCM.” – Ông Vũ Tuấn Anh nói.

Thiếu động lực khởi nghiệp 

Cô Đinh Huỳnh Thái Linh – giảng viên Đại học Việt Đức trăn trở: “Trước khi giúp được các em sinh viên, chính đội ngũ giảng viên chúng ta cần nhận thức rõ vai trò của đại học trong khởi nghiệp là gì? Làm sao để đổi mới sáng tạo trong khởi nghiệp? Nhất là khi ở Việt Nam hầu như sinh viên hoàn toàn chưa có động lực cá nhân nào cho khởi nghiệp vì vẫn đang được bố mẹ nuôi ăn, ở và trả tiền học phí”.

Cô Nguyễn Thị Hà Thanh – giảng viên Đại học Nguyễn Tất Thành cho rằng: “Nền tảng của sinh viên MBA rất khác biệt so với sinh viên thông thường. Sinh viên MBA đã có nền tảng tốt nên khi tiếp cận với các vấn đề về khởi nghiệp đã có đủ nhận thức và phát huy được. Trong khi đó, sinh viên thông thường của nhiều trường đại học ở VN lại thụ động, thiếu kiến thức và kinh nghiệm. Tuy nhiên, vẫn phải tạo tâm thế về khởi nghiệp cho sinh viên. Sinh viên nào có sản phẩm thì các trường cần đưa vào ươm mầm, tạo cơ hội để sinh viên trải nghiệm, kể cả thành công hay thất bại. Nếu thất bại, sinh viên sẽ có được kinh nghiệm cho lần tiếp theo”.

Giảng viên cũng cần đổi mới 

Một giảng viên của đại học Đồng Tháp cho rằng: “Chính các giảng viên không nên quá đặt kỳ vọng vào sinh viên mà ngược lại, chính giảng viên cần hiểu rõ sứ mệnh của mình trong quá trình đổi mới, sáng tạo phương pháp dậy và học”. 

Còn các giảng viên được đào tạo ở nước ngoài về, từng có kinh nghiệm tiếp xúc với giáo dục đào tạo nước ngoài tiết lộ: “Khi đi ra ngoài thế giới, chúng tôi không dám nhận mình là đang học thạc sĩ, bởi vì ở Việt Nam những kiến thức đã học được hầu như không kết nối được với thế giới. Với giảng viên còn như thế, nên số đông sinh viên đều không biết các kiến thức học được ở trường có đem ứng dụng được trong thực tế hay không?”

Ông Huỳnh Kim Tước – Giám đốc Trung tâm tiết kiệm năng lượng TP.HCM nhận định: “Việt Nam chúng ta đã bỏ trống một mặt trận là nghiên cứu vấn đề đổi mới sáng tạo trong khởi nghiệp trong khi nhiều trường không biết mình cần phải nghiên cứu cái gì. Trong khi chúng ta còn đang loay hoay thì thế giới đã đi rất xa. Việt Nam ươm tạo mất từ 3-5 năm, trong khi thế giới hiện giờ chỉ làm từ 3-5 tháng”.

Tiếp lời ông Huỳnh Kim Tước, cô Nguyễn Thị Hà Thanh – Đại học Nguyễn Tất Thành khẳng định: “Từng giảng viên phải tự tìm cách bước qua thực tại buồn và lỗ hổng lớn khiến giáo dục Việt Nam cách biệt quá xa với giáo dục quốc tế. Nếu các giảng viên tâm huyết, thì chính môi trường đại học sẽ là nơi tạo ra được những lớp người có tâm thế sẵn sàng, có nền tảng và kiến thức để khởi nghiệp”. 

Ông Huỳnh Kim Tước nhận định: “Cần đưa khởi nghiệp vào thành chương trình chính quy giảng dậy trong các trường đại học, cần có những hoạt động trong không gian đổi mới sáng tạo, huấn luyện về tinh thần, văn hoá và tâm thức khởi nghiệp, rồi đến bước cuối cùng là ươm tạo, chuẩn bị khởi nghiệp”.

Nguồn: Diễn đàn doanh nghiệp 

Thu Hiền

Ý KIẾN BẠN ĐỌC

Chuyên mục

Nhãn nội dung

aliquid