KẾT NỐI KINH DOANH

Phát triển cộng đồng kinh doanh.

CHIA SẺ

Tin tưởng, hợp tác, cùng thành công.

THÀNH CÔNG

Nguyên tắc "Nói được làm được".

Chương trình Hạt giống khởi nghiệp sẽ đào tạo một thế hệ sinh viên (SV) xuất sắc, trở thành nhân viên giỏi trong tương lai và có nền tảng chuyên sâu để khởi nghiệp. Các SV sẽ làm nòng cốt để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tại TP.HCM.

Dự án đào tạo Hạt giống khởi nghiệp do Trung tâm ươm tạo doanh nghiệp công nghệ, ĐH Bách khoa phối hợp với Khu công nghệ phần mềm, ĐHQG TP.HCM và Mạng lưới kết nối giao thương Vietnam Bussiness Matching (VBM) tổ chức.

Đào tạo những SV có tâm thế làm việc tốt và tử tế

Hạt giống khởi nghiệp bản chất là tạo nên một nguồn nhân lực chất lượng cao cho các hoạt động khởi nghiệp tại TP.HCM. Các bạn trẻ có hai lựa chọn, đó là trở thành nhân viên giỏi trong tương lai hay tự mình thử thách khởi nghiệp. Các bạn hoàn toàn có thể chuyển đổi từ đi làm sang khởi nghiệp hoặc ngược lại. Cách tiếp cận này sẽ làm giảm rủi ro trong khởi nghiệp.

Đây là một dự án cộng đồng hoạt động phi lợi nhuận. Các SV khi tham gia vào khóa đào tạo sẽ hoàn toàn miễn phí và chỉ đóng một khoản phí tượng trưng để mua các dụng cụ phục vụ cho việc học tập. Dự kiến thời gian đào tạo và phát triển bản thân từ 2.5 tới 3 năm. Khóa học đầu tiên sẽ được triển khai trong tháng 9/2016.

Nguồn tuyển tập trung cho SV các trường ĐH kỹ thuật đang học năm thứ 2. Lý do ưu tiên các bạn kỹ thuật vì các startup hướng tới trong tương lai sẽ thuộc ngành công nghệ, tin học, IoT, nông nghiệp và các ngành kỹ thuật khác. Ngoài ra, các bạn theo học ngành kinh doanh cũng được tham gia vào chương trình, tuy nhiên số lượng ít hơn. Theo lý giải của Th.s Vũ Tuấn Anh, Trưởng mạng lưới VBM, 2- 3 năm là quãng thời gian phù hợp cho các bạn trẻ có thời gian tích lũy kiến thức, kỹ năng để trở thành nhân viên giỏi.


Chương trình “Hạt giống khởi nghiệp” là môi trường đào tạo rất lý tưởng để SV phát triển khả năng sáng tạo của bản thân. Ảnh: Hà Thế An.

Quá trình tuyển chọn học viên sẽ được tổ chức bằng cách viết bài luận. Việc làm này giúp các giáo viên có thể tìm hiểu được tại sao các SV lại không thể khắc phục được các hạn chế trong kỹ năng làm việc, kỹ năng tư duy... Ngoài ra, các SV muốn được chọn để đào tạo sẽ phải vạch ra các kế hoạch cụ thể để khắc phục hạn chế đó. Thông qua bài luận, khả năng tư duy lập kế hoạch và giải quyết vấn đề cùng với sáng tạo sẽ được thể hiện rõ rệt cho chính bản thân các bạn sinh viên. Những năng lực này là năng lực cốt lõi đảm bảo thành công cho các bạn sinh viên khi tham gia chương trình.

Hướng đến việc đào tạo những người có tâm thế làm việc tốt và tử tế

“Triết lý của chúng tôi là mỗi bạn SV phải coi mình là những người bình thường. Phải định hình cho các bạn tư tưởng như vậy để các bạn phải luôn nhận thức được điểm yếu của mình, luôn luôn nỗ lực hoàn thiện chính bản thân. Là một người bình thường nhưng nếu luôn luôn nỗ lực, cố gắng trong nhiều năm cùng với tâm thế cộng hưởng  thì tôi nghĩ không có lý do gì mà không thành công được cho dù họ đối mặt với bất kỳ khó khăn nào”- Th.s Tuấn Anh nói.

Các bạn SV sẽ được đào tạo trong môi trường với nguyên tắc kỷ luật cao nhất. Cụ thể, các học viên sẽ có những buổi huấn luyện trong môi trường quân đội để rèn giũa đức tính kỷ luật, hỗ trợ trong việc giao tiếp và làm việc sau này. “Tôi nghĩ một đội ngũ muốn làm việc hiệu quả và hợp tác có hiệu quả phải rèn luyện tính kỷ luật. Đó là một nhân tố rất quan trọng để thành công trong khởi nghiệp” -ông Tuấn Anh chia sẻ.

Kết hợp giữa học và hành để tăng tính chủ động cho SV

Các sinh viên ngoài học tập sẽ được tham gia vào các hoạt động như thực tập, kiến tập, làm các dự án kinh doanh thật sự trong các doanh nghiệp đồng hành cùng chương trình. Song song giữa quá trình cung cấp kiến thức, kỹ năng các buổi học sẽ được thiết kế theo xu hướng mở để các học viên gia tăng khả năng tương tác và thực hành ngay những kiến thức học được.

Đây là một điểm khác biệt vì nó không theo quy luật của các mô hình đào tạo theo kiểu truyền thống là học xong rồi mới đi làm. “Với phương thức đào tạo theo hướng tăng khả năng chủ động của người học nên các bạn có khả năng tốt sẽ được tốt nghiệp sớm và có thể hoàn toàn tự tin để trở thành một người nhân viên giỏi, một người khởi nghiệp giỏi” - TS. Nguyễn Ngọc Dũng, Phó GĐ Trung tâm ươm tạo doanh nghiệp công nghệ, ĐH Bách khoa TP.HCM nói.

Ngoài ra, các SV trong khóa học sẽ được tham dự các buổi ngoại khóa đến các công ty lớn hoạt động trong lĩnh vực khoa học và công nghệ. Các chuyên gia của dự án sẽ có kế hoạch kết nối với các công ty để sau khi các SV tốt nghiệp nếu có nguyện vọng và đạt tiêu chuẩn có thể về làm việc tại các công ty này.

Theo TS. Dũng, "Hạt giống khởi nghiệp" chính là một hệ sinh thái đào tạo nhằm giúp cho các bạn sinh viên – những hạt giống tốt có được môi trường thuận lợi và cũng thách thức bản thân nhất để phát triển. “Chúng tôi sẽ tạo nên những công cụ để đào tạo các bạn SV trở thành một người giỏi và các bạn sẽ phải sử dụng những công cụ đó để tạo ra giá trị cho bản thân mình, đóng góp cho xã hội” - ông Dũng nhấn mạnh.

Hà Thế An
Báo Khám Phá

Link gốc: http://khampha.vn/khoa-hoc-cong-nghe/giup-sinh-vien-khoi-nghiep-khon-ngoan-voi-hat-giong-khoi-nghiep-c7a435030.html

Ý KIẾN BẠN ĐỌC

Chuyên mục

Nhãn nội dung

aliquid